[Hoài niệm] Biển quảng cáo của người Sài Gòn trước 1975

[Hoài niệm] Biển quảng cáo của người Sài Gòn trước 1975

Sài Gòn hoa lệ, hòn ngọc của Viễn đông, nay đã trở thành 45 năm quá khứ. Dịp cuối tháng 4, tất cả chúng ta lại nhớ về một trong những thành phố phát triển nhất Châu Á những năm 1960-1970.

Ấn tượng với Sài Gòn xưa thì rất nhiều. Ông Tổng thống. Đường phố đầy xe cộ. Những thiếu nữ xinh đẹp, dịu dàng trong tà áo dài trắng. Những nụ cười. Phong trào giải phóng dân tộc. Những tiếng súng. Những anh biệt động. Những chiến sỹ Bắc Việt nằm vùng. Những anh lính Mỹ. Và gần đây nhất, vào ngày này cách đây đúng 45 năm, là hình ảnh những chiếc xe tăng lao đổ cổng Dinh Độc Lập…

Trước 1975, Sài Gòn vẫn là thủ đô nước Việt Nam Cộng Hòa. Nay, thành phố này đã mang tên Hồ Chí Minh. Đã có quá nhiều sự thay đổi, nhưng TP. Hồ Chí Minh giờ vẫn là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, giải trí của đất nước Việt Nam thống nhất. 45 năm sau ngày 2 Miền Việt Nam quy về làm một, chúng ta vẫn không thể quên hình ảnh Sài Gòn năm nào.

Đối với chúng tôi, một trong những ấn tượng rõ nét về Sài Gòn khi tìm hiểu qua sách báo, chính là hình ảnh những tấm biển quảng cáo xưa. Không cầu kỳ, không nhiều màu sắc, không công nghệ hiện đại, chỉ được kẻ vẽ bằng sơn, bút, nhưng những tấm biển quảng cáo của người Sài Gòn xưa vẫn có một dấu ấn đậm nét. Nó cho thấy phần nào trình độ marketing, quảng cáo, phát triển kinh doanh của họ, ngay cả khi đối mặt với nhiều thách thức, từ cả bên trong và bên ngoài.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất, hãy cùng Công ty Elite ngắm nhìn những mẫu hình biển quảng cáo được các phóng viên vô tình chụp lại. Rõ ràng là chúng ta sẽ không bao giờ có dịp chứng kiến những mẫu biển này xuất hiện thêm một lần nào nữa, bởi công nghệ làm biển quảng cáo ngày nay đã phát triển khác xưa quá nhiều rồi.

Hình ảnh quảng cáo kem đánh răng Hynos nổi tiếng thế giới

Phía xa, những thương hiệu nổi tiếng thời nay là Samsung và thuốc lá Vinataba đã xuất hiện!

Ngày đó mà các loại biển quảng cáo chữ nổi đã xuất hiện