Trưng bày triển Lãm "Từ Dinh Norodom đến dinh độc lập 1868-1966"

Trưng bày triển Lãm "Từ Dinh Norodom đến dinh độc lập 1868-1966"

Để có được những tư liệu quý, hiếm và quy mô nhất từ trước đến nay, lãnh đạo Hội trường Thống Nhất và các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước cùng đội ngũ cán bộ chuyên môn đã phải trải qua hơn 3 năm sưu tầm tư liệu, xây dựng và phát triển các nội dung tìm kiếm cùng với các đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công... Hơn 800 tư liệu giấy và hình ảnh được trưng bày, trong đó rất nhiều hình ảnh lần đầu tiên được Hội trường Thống Nhất nghiên cứu và sử dụng.

Trong ngôi nhà 2 tầng xây từ thời Pháp thuộc khuôn viên dinh Độc Lập, khách tham quan được nghe một câu chuyện về dinh Norodom - biểu tượng của chính quyền Pháp ở Nam Kỳ và được đổi tên là dinh Độc Lập năm 1954 - tồn tại gần 100 năm đến nay. Tầng 1 giới thiệu sự ra đời của dinh Norodom với 4 chủ đề: Xây dựng đô thị Sài Gòn thời thuộc địa, Dinh Norodom, Những gương mặt Sài Gòn giới thiệu về Trương Vĩnh Ký, Trương Văn Bền, Nguyễn An Ninh, Sương Nguyệt Anh… và Sài Gòn năng động.

Ở tầng 2 trưng bày tư liệu về sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm cùng quá trình xây dinh Độc Lập. 6 chủ đề liên quan đến nhân vật đổi tên và cho xây dinh Độc Lập gồm: Gia đình trị, Cuộc chiến giành chính quyền ở Sài Gòn, Đời sống Sài Gòn, Vụ ném bom đảo chính 1962, Khủng hoảng năm 1963 và Xây dựng dinh Độc Lập mới với tên tuổi KTS Ngô Viết Thụ... Đáng chú ý, nhiều tư liệu về cuộc đời đầy biến cố của ông Ngô Đình Diệm lần đầu được sử dụng.

Logo đối tác